CÁC LOẠI CHI PHÍ CỦA MỘT DỰ ÁN CHUNG CƯ 【Kinh nghiệm BĐS】

CÁC LOẠI CHI PHÍ CỦA MỘT DỰ ÁN CHUNG CƯ

591 0
Chi phí xây dựng

Nhiều người than thở về việc giá nhà chung cư cao, cùng với đó, nếu một miếng đất xây chung cư mà bán thấp hơn giá đất nhà phố xung quanh thì cũng than thở rằng sao mà mua được với giá rẻ thế? Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm trong ngành và làm nhiều về phân tích khả thi dự án, qua bài này, HomeVietLand sẽ phân tích chi tiết về các chi phí trong một Dự án chung cư để làm rõ hơn những nhận định trên đây.

Để hoàn thành một Dự án Bất động sản nói chung, và Chung cư nói riêng, cần phải mất những chi phí sau:

 1. ĐẤT
 2. XÂY DỰNG
 3. CHUYÊN GIA
 4. QUẢN LÝ
 5. SALE – MARKETING
 6. TÀI CHÍNH – ĐẦU TƯ – KIỂM TOÁN
Các Chi phí một dự án Chung cư
Các Chi phí một dự án Chung cư

1. Chi phí đất

Là chi phí để mua miếng đất xây dựng chung cư, mà một miếng đất cụ thể thì luôn có tình trạng đất và nguồn gốc đất.

ĐẤT ĐÃ ĐÓNG TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ CÓ SỔ – ĐÃ XÁC ĐỊNH QUY HOẠCH

Tình trạng và nguồn gốc đất rõ ràng như thế này thì giá không bao giờ rẻ, và chủ nhân của cục đất sẽ bán dựa theo định giá của các đơn vị định giá như CBRE, JLL… mà các đơn vị này sẽ dùng phương pháp gọi là “Chiết khấu dòng tiền” để giả định các chi phí phát triển dự án (trừ tiền đất), giả định doanh thu sau khi xây dựng xong… sau đó quy về giá trị đất là bao nhiêu. Nên nói chung là “sát giá”. Mà nói chung, đất sạch, tiền sử dụng đất đầy đủ, chỉ tiêu quy hoạch rõ ràng thì ở Sài Gòn không còn, hoặc còn thì cực hiếm, và đất như thế này thường thuộc về các công ty tư nhân.

ĐẤT TƯ NHÂN CHƯA ĐÓNG TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Nguồn gốc có thể là đất nông nghiệp hoặc đất nhà xưởng được chuyển đổi thành đất ở. Loại đất này chỉ tiêu quy hoạch cũng thường chưa rõ ràng. Giá đất loại này thì “mềm” hơn, nhưng lại có nhiều rủi ro, đó là rủi ro về tiền sử dụng đất và Chỉ tiêu quy hoạch. Loại đất này, các công ty tư nhân họ thường sẽ bán cái “quyền”, đó chưa phải là giá trị đất cuối cùng, mà giá trị cuối cùng là còn phải cộng thêm tiền sử dụng đất. Đặc biệt, tiền bán cái “quyền” này thường không được khấu trừ khi nhà nước tính tiền sử dụng đất.

ĐẤT NHÀ NƯỚC

Đất nhà nước thì có 02 loại. Loại tốt là đầy đủ pháp lý, và thường được rao bán đấu giá, hình thức đấu giá thì chắc không cần nói nhiều. Loại dở hơn là đất chưa đóng tiền sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch chưa rõ ràng nhưng thuộc sở hữu của các công ty nhà nước. Công ty nhà nước ở đây có thể được quản lý bởi các bộ từ Công thương, đến Bộ Công an, Bộ Quốc phòng …, nói tóm lại là đất nhà nước. Loại đất này thì còn nhiều, giá cả thì vô chừng, và rủi ro cũng vô chừng.

2. Chi phí xây dựng

Là chi phí để xây dựng công trình và các tiện ích trên đất, những chi phí này trả cho nhà thầu xây dựng và có giá chung toàn Thành phố. Mức giá cụ thể thể hiện trên hợp đồng giữa Chủ đầu tư và nhà thầu, có những nhà thầu giá cao hơn các nhà thầu khác, nhưng do có thương hiệu hơn nên vẫn được chọn. Nhà thầu nổi tiếng nhất là Coteccons, và giá của Coteccons cũng cao hơn các nhà thầu khác (nghe đồn là khoảng 20%). Chi phí xây dựng thường được tách thành các mục như sau:

ÉP CỌC

Các chung cư cao tầng đều phải làm cọc để đảm bảo không bị lún. Chi phí cọc tuỳ thuộc vào địa chất của khu đất, và tầng cao, cách thiết kế công trình. Thường các kỹ sư sẽ tính mỗi cột phải chịu bao nhiêu tấn, xong với khối lượng đó thì cần bao nhiêu mét cọc, giá cọc được tính bằng mét cọc và công “ép” (nếu cọc ép), và công khoan (nếu cọc khoan)…, nhưng nhìn chung chi phí này thấp, tầm chiếm 1-2% Chi phí xây dựng (chỉ là Chi phí xây dựng thôi nhé!).

XÂY MÓNG VÀ HẦM

Là chi phí để xây móng và hầm, diện tích hầm phải đảm bảo đạt quy chuẩn về xây dựng yêu cầu cho diện tích chỗ để xe. Chi phí móng, hầm thường chiếm từ 10-15% Chi phí xây dựng.

PHẦN THÂN

Là phần bê tông cốt thép của toà nhà, cái này tính theo đơn giá bê tông là chủ yếu, giá thời điểm hiện tại khoảng 2.3tr/m2. Và chi phí này chiếm khoảng 15-20% Chi phí xây dựng.

HOÀN THIỆN BÊN NGOÀI

Bao gồm các hạng mục thi công tường bao, sơn tường, lát gạch hành lang, lắp cửa ra vào…, phần hoàn thiện này chiếm khoảng 17-25% Chi phí xây dựng.

M&E VÀ PCCC

Bao gồm các hạng mục thi công hệ thống điện, thang máy, hệ thống báo cháy, hệ thống cấp nước. Hạng mục này chiếm khoảng 10-15% Chi phí xây dựng.

HOÀN THIỆN BÊN TRONG CĂN HỘ

Bao gồm các hạng mục thi công bên trong căn hộ. Phần này chiếm khoảng 12-17% Chi phí xây dựng. Một số dự án chung cư không làm phần này gọi lại giao thô. Hạng mục bao gồm:

 • Lắp đèn
 • Sơn tường
 • Trần
 • Lát sàn
 • Lắp cửa các phòng
 • Lắp vệ sinh
 • Tủ bếp…,

XÂY DỰNG CẢNH QUAN

Bao gồm các hạng mục thi công đường dẫn, thi công bồn hoa, chậu cây, chỗ chơi cho trẻ em…, phần này chiếm khoảng 10% Chi phí xây dựng.

CÁC HẠNG MỤC PHỤ TRỢ – HẠNG MỤC ĐẶC BIỆT

Một số công trình có các hạng mục đặc biệt như Cầu nối, Bến du thuyền…, phần này chiếm khoảng 5-10% Chi phí xây dựng.

Chi phí xây dựng

3. Chi phí chuyên gia

Bao gồm Chi phí nghiên cứu thị trường, Chi phí làm các thủ tục pháp lý và Chi phí thiết kế. Cụ thể:

NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG

Có đơn vị có có đơn vị không làm, thường là không làm, phần này chiếm chi phí nhỏ.

THIẾT KẾ

Chiếm khoảng 2-4% Chi phí xây dựng, tuỳ vào đơn vị thiết kế là của Việt Nam hay của nước ngoài, thường đơn vị nước ngoài có giá gấp đôi đơn vị Việt Nam. Lưu ý chi phí này là chi phí trả cho đơn vị thiết kế.

PHÁP LÝ

Chiếm khoảng 2-3% Chi phí xây dựng và Chi phí đất. Bởi pháp lý có 2 phần là pháp lý đất và pháp lý xây dựng. Pháp lý đất là các thủ tục để có sổ đỏ. Pháp lý xây dựng là các thủ tục để có Giấp phép xây dựng. Vậy nên chi phí pháp lý tính trên tỉ lệ phần trăm của Chi phí xây dựng và Chi phí đất.

4. Chi phí quản lý

Bao gồm các bộ phận trực tiếp triển khai dự án và các đơn vị hỗ trợ.

CHI PHÍ QUẢN LÝ CHO CÁC BỘ PHẬN TRỰC TIẾP

Bao gồm tiền lương, tiền thưởng, tiền bảo hiểm, và tiền thuê văn phòng, đi lại cho các bộ phận Quản lý xây dựng, Quản lý thiết kế, Pháp lý, Quản lý dự án. Nói thêm, mặc dù đã có Chi phí thiết kế, Chi phí pháp lý và giờ lại còn Chi phí quản lý mấy cái mục đó, lý do Phần chi phí ở mục 3 là Chi phí trả cho người ta làm, còn Chi phí quản lý mục này là tiền lương cho “người của mình”, khi mình thuê Agency làm cho mình cái gì thì mình phải có người để nhận và quản lý sản phẩm sao cho đúng với yêu cầu của mình, đó là lý do có Chi phí quản lý này. Chi phí này chiếm khoảng 2-3% Chi phí xây dựng.

CHI PHÍ QUẢN LÝ CHO CÁC BỘ PHẬN GIÁN TIẾP

Bao gồm tiền lương, thưởng, bảo hiểm, thuê văn phòng … cho các bộ phận phụ trợ từ Ban lãnh đạo, đến các bộ phận như Nhân sự, Kế toán, Chăm sóc khách hàng, Hậu mãi, Đầu tư… Chi phí này chiếm khoảng 2-3% Chi phí xây dựng và Chi phí đất.

5. Chi phí Sale – Marketing

Bao gồm chi phí Marketing và chi phí trả cho các đơn vị bán Dự án. Chi phí này chiếm từ 6-7% Doanh thu.

6. Chi phí Tài chính, đầu tư, kiểm toán

Chi phí trả cho các đơn vị Kiếm toán, định giá, kêu gọi đầu tư. Loại chi phí này chiếm khoảng 0.5% Doanh thu.

Tổng hợp lại, nhìn chung Phí chuyên gia, Chi phí quản lý, Sale-Marketing, Tài chính chiếm khoảng 15-20% giá thành của một Dự án chung cư. Đây là một con số không hề nhỏ, nhưng nhiều người cố tình hoặc vô tình không nhìn nhận Chi phí này khi đề cập đến chi phí cấu thành nên giá thành sản phẩm, mà chỉ tập trung vào Chi phí đất và Chi phí xây dựng.


HOMEVIETLAND.COM

HOT LINE: 0935 211 800


 

0935.211.800