Nguyên Nhân Nhà Đầu Tư Vẫn Chần Chừ Khi Bất Động Sản Đã Giảm?

GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN GIẢM NHƯNG VÌ SAO NGƯỜI MUA VẪN CHẦN CHỪ?

482 0
Bất động sản, nguyên nhân các nhà đầu tư chần chừ

Hiện tại, thị trường bất động sản vào Quý 4/2022 đang trong quá trình giảm giá sâu, kèm theo là các ngân hàng tăng lãi suất đang làm thị trường suy sụp. Đến tháng 12/2022 thị trường đã dần ổn định, nhiều chính sách và công văn nhà nước ban hành nhằm mục đích vực dậy thị trường bất động sản. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chần chừ chưa muốn quyết định đầu tư. Một số nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư vẫn chần chừ:

Các nhà đầu tư chưa biết về định giá bất động sản

Những năm gần đây, các nhà đầu tư đa phần là theo tâm lý đám đông, chưa biết về định giá bất động sản với tính được chu kỳ tăng giảm của bất động sản. Thấy giảm thì suy nghĩ sẽ giảm tiếp nên chờ, đến lúc các nhà đầu tư khác họ gom hết, giá tăng thì lại suy nghĩ là mất cơ hội. Vì vậy những người đầu tư thành khó thuộc về số đông do chưa biết về định giá và nắm bắt cơ hội.

Tâm lý chung dẫn đến chần chữ sở hữu bất động sản

Một số nhà đầu tư kỳ cựu cũng cho rằng, tâm lý chung của người mua hiện tại đang kỳ vọng giá tiếp tục giảm. Dự tính cuả họ xuống tiền vào năm 2023. Họ lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng 3-6 tháng để đảm bảo vốn và gia tăng dòng tiền nhờ lãi suất cao.

Ý kiến của GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường

Thị trường bất động sản chiết khấu đến 50% thì người dân bình thường cũng khó mà mua được. Ông Võ cho rằng, cần phải giảm nữa như giá trị ngôi nhà tạo dựng được phải trờ về đúng với giá trị thực của vật liệu xây dựng. Và 1-2 năm tới mới giảm được giá đất. Lúc đó, tiền nhà và đất mới vừa túi tiền của người mua. Các nhà đầu tư quen với hưởng lãi lớn khi thị trường nóng thì cũng phải biết chấp nhận lỗ khi thị trường lạnh.

Một số ý kiến khác

  • Vì các nhà đầu tư sợ rủi ốm đau mà không có tiền mặt, phải chờ bán nhà thì chờ đợi lâu.
  • Mua nhà phố thì sợ nhà bị quy hoạch. Mua chung cư sợ chỉ được ở 50 năm. Mua vùng ven sợ xa.
  • Vay vốn từ ngân hàng thì sợ trả lãi không nổi vì hiện tại lãi suất khá cao.

0935.211.800