Thông tin Bản đồ đường Vành Đai 3 – TP. HCM

831 0
Bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM

Bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM – Nhằm kết nối TP.HCM đến TP. Nhơn Trạch và Bình Dương, Tổng công ty Đầu tư Phát triển và Quản lý hạ tầng Giao thông Cửu Long đã triển khai dự án Vành Đai 3 – TP. HCM. Đây là đơn vị thay mặt bộ GTVT quản lý dự án.

Tuyến đường này hình thành phân luồng giao thông từ xa, giảm tắc nghẽn giao thông trong TP.HCM. Cụ thể, thông số tuyến đường gồm có:

  • Tổng chiều dài 97,7 km.
  • Quy mô: 4 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp 2 bên.
  • Là đường cao tốc đô thị cho xe lưu thông vận tốc thiết kế từ 80 – 100 km/h.

Bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3 TP HCM ĐƯỢC TRIỂN KHAI GỒM 4 GIAI ĐOẠN

Theo Quy hoạch, bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM đi qua 4 tỉnh: Long An (Bến Lức), Bình Dương (Dĩ An, Thuận An), TP.HCM (Quận 9, Quận 3, Huyện: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh), Đồng Nai (Nhơn Trạch). Tổng chiều dài 97,7 km và có hơn 73 km phải làm mới.

GIAI ĐOẠN 1

Đoạn Bình Chuẩn – Tân Vạn, dài 16,7 km. Được tỉnh Bình Dương thi công với hình thức PPP và đã được đưa vào sử dụng và khai thác.

GIAI ĐOẠN 2

Đoạn đường Tân Vạn – Nhơn Trạch. Đây là đoạn đường dài khoảng 34 km. Con đường đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai và TP.HCM và khi thi công được chia thành 2 phần.

– Phần 2.1:

Ở phần 2.1 này thì bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM được chia làm 2 thành phần là 1A và 1B. Phần 1A dài 8,75 km và kết nối DT 25B với Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Phần 1B 8,96 km và đầu tư theo hình thức BOT. Giai đoạn 2.1 này dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào đầu năm 2019.

– Phần 2.2:

Ở phần 2.2 này thì dự án cũng được chia thành 2 thành phầnlà 2A và 2B. Tổng chiều dài phần 2.2 là 16,59 km. Phần 2A dự tính sẽ có độ dài là 5,39 km. Đây sẽ là con đường kết nối cao tốc Bến Lức – Long Thành với DT 25B. Còn phần 2B sẽ là con đường kết nối giữa Lê Văn Việt và nút giao Tân Vạn. Phần này sẽ có chiều dài là 11,2 km.

Kết nối các tỉnh với Bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM
Kết nối các tỉnh với Bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM

GIAI ĐOẠN 3

Ở giai đoạn này, bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM sẽ đạt được chiều dài là 68,8 km (riêng giai đoạn 3 là 19,1 km). Đây là đoạn sẽ kết nối Quốc Lộ 22 với Bình Chuẩn. Hiện đang huy động vốn từ các nhà tài trợ và các nhà đầu tư với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 ước tính hơn 10.000 tỉ đồng.

GIAI ĐOẠN 4

Đoạn cuối cùng của bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM kết nối Quốc Lộ 22 đến Bến Lức. Tổng chiều dài là 28,9 km. Tổng mức đầu tư phần 1 của giai đoạn này là 11.000 tỉ đồng.

Liên kết vùng Bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM
Liên kết vùng Bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM

VAI TRÒ CỦA BẢN ĐỒ ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3 TP HCM TRONG LIÊN KẾT VÙNG KINH TẾ TRỌNG ĐIỂM PHÍA NAM

Trong thời điểm nền kinh tế Việt Nam đang phát triển. Thời kỳ đất nước đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá thì vai trò và vị trí của các tuyến giao thông là cực kỳ quan trọng. Yếu tố này ảnh hưởng đến sự hình thành, phát triển và hiệu quả các liên kết vùng. Để thực hiện được điều phải tạo nên những tuyến giao thông có cơ sở hạ tầng vững chắc. Ngoài ra, tuyến giao thông còn đủ rộng để các phương tiện có thể dễ dàng di chuyển. Có thế thì kinh tế Việt Nam mới trở nên phát triển và an ninh quốc gia mới được đảm bảo.

Ý thức được điều này, nhiều năm qua, ngành Giao thông vận tải đã tích cực đổi mới toàn diện, từng bước quy hoạch lại hạ tầng giao thông vùng có tác động không nhỏ tới sự phát triển của các ngành kinh tế nói chung và của thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng.

Vai trò đường Vành Đai 3 TP HCM
Vai trò đường Vành Đai 3 TP HCM

Ý nghĩa dự hình thành của bản đồ đường Vành Đai 3 TP HCM

Với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (Bao gồm các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang và TP.Hồ Chí Minh), khu vực này đã trở thành vùng kinh tế trọng yếu của nước nhà. Với tầm quan trọng của vùng, đường Vành Đai 3 được hình thành. Đây là tuyến đường kết nối 4 tỉnh: Long An, Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai. Dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế kết nối các tỉnh hình thành nên vùng kinh tế hiện đại bậc nhất.

Dự án đường Vành đai 3 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Sau đó, vì một số lý do, dự án được điều chỉnh vào năm 2013. Do Bộ GTVT là cơ quan chủ quản; đơn vị thực hiện dự án là Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long.

0935.211.800