$ 0 to $ 1,500,000

More Search Options
We found 0 results. View results
Advanced Search

$ 0 to $ 1,500,000

More Search Options
we found 0 results
Your search results

CONDOTEL: LỢI NHUẬN CONDOTEL VÀ ÁP LỰC KHOẢNG TRỐNG CHÍNH SÁCH

Posted by cuongnguyen on July 11, 2018
| 0

Thời gian qua, loại hình bất động sản phức hợp Căn hộ – Khách sạn phát triển bùng nổ. Loại hình này tạo nên những tranh cãi gay gắt về rủi ro cam kết lợi nhuận Condotel. Các sản phẩm này vẫn tiếp tục thu hút nguồn tài chính khổng lồ của các nhà đầu tư.

Condotel và nguyên lý chia sẻ lợi nhuận condotel thịnh hành trên thế giới

Theo các chuyên gia, bản chất một dự án condotel cũng có nhiều điểm tương đồng với một khách sạn. Tuy nhiên, nếu như một khách sạn thông thường, chủ đầu tư sẽ sử dụng vốn tự có. Phần còn lại là vay ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, thì với một dự án condotel, ngoài vốn tự có, chủ đầu tư huy động từ chính khách hàng.

“Condotel thường khó đạt tỷ suất sinh lợi cao bởi đặc tính của sản phẩm này. Các dự án phải có các tiện ích và khả năng vận hành như một khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng thông thường mới cạnh tranh được trên thị trường”.

Khi dự án đi vào vận hành, chủ đầu tư sẽ vận hành thuê và cho thuê căn hộ. Với phương thức đó, condotel có thể coi là một ví dụ điển hình về nền kinh tế chia sẻ (sharing economy). Nền kinh tế chia sẻ sẽ là tương lai của mọi nền kinh tế, nơi dòng chảy kinh tế vận hành bằng việc thuê và cho thuê tài sản thay vì hoàn toàn sở hữu nó và chịu mọi chi phí liên quan.

Tình hình Condotel tại Việt Nam

Tại Việt Nam, sau 3 năm phát triển đã vượt ngưỡng trên 27 nghìn condotel với sự tham gia của tất cả các chủ đầu tư bất động sản lớn nhất hiện nay như Vin Group, Sun Group, FLC Group, Bim Group và hàng loạt các chủ đầu tư đình đám khác. Sự đổ bộ của các thương hiệu quản lý vận hành nổi tiếng thế giới như Intercontinentital, Marriott, Novotel, cùng những chương trình hấp dẫn về cam kết, những hình ảnh đẹp long lanh về thiết kế và số liệu khá thuyết phục về lượng khách của ngành du lịch khiến nhiều khách hàng bén duyên với condotel một cách chóng vánh. Các dự án vận hành tốt tại Đà Nẵng, Khánh Hòa… từ các chủ đầu tư uy tín vẫn là tín hiệu tốt và là minh chứng cho mô hình thành công và nhu cầu là có thật và doanh nghiệp được phép làm những gì Nhà nước không cấm.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Ngô Văn Giang – Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng cán bộ kinh tế – kế hoạch (Bộ KH&ĐT) chia sẻ, năm 2016 ông nhận được điện thoại mời mua condotel ở Hạ Long (Quảng Ninh). Theo lời quảng cáo, khách hàng chỉ cần bỏ ra hơn 1 tỷ đồng sẽ mua được căn hộ có diện tích 30m2 với cam kết lợi nhuận Condotel trên 10%/năm.

Phình to hay thu nhỏ: Cần chiếc áo mới từ chính sách

Đã có khá nhiều cuộc hội thảo, toạ đàm, hàng nghìn bài báo phản ánh về lợi nhuận condotel, đặc biệt là vấn đề cam kết lợi nhuận ở mức không tưởng. Vấn đề của condotel cần nhìn nhận lại là hiện nay đã phân hoá thành hai trường phái. Một là các dự án có cam kết lợi nhuận quá cao và tô hồng so với khả năng vận hành thực tế hoặc có thể gặp rủi ro khi có biến động. Thực tế lo ngại về bẫy lợi nhuận Condotel nếu đạt được từ 10 – 12% trong bối cảnh kinh doanh khách sạn như hiện nay thì rất khó đạt được bởi chi phí quản lý cao là có thật.

Những dự án không cam kết lợi nhuận

Những dự án không cam kết lợi nhuận nhưng minh bạch các vấn đề về sở hữu, quản lý cũng như khai thác vận hành. Tại đó, khách hàng có thể được toàn quyền sử dụng tài sản sau khi nhận bàn giao theo hướng dùng để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của gia đình hoặc tự khai thác cho thuê. Việc hợp tác với đơn vị quản lý khách sạn dựa trên tinh thần tự nguyện, có sự thỏa thuận giữa các bên.

Mô hình này được đánh giá là có khả năng tăng giá tốt hơn so với trường phái chủ đầu tư condotel bán giá cao để trả lợi nhuận cho khách. Bởi thực tế, sau khi vận hành 3 – 4 năm rồi thì chủ sở hữu khó bán được giá căn hộ bởi số năm cam kết lợi nhuận đã giảm. Ở những dự án này theo khảo sát, một số dự án condotel từng được chào bán ra thị trường với giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 thì trên thị trường thứ cấp đang giao dịch khoảng 80 – 90 triệu đồng/m2.

 

Compare Listings

0935.211.800